an toàn xe nâng hàng

Nguyên Nhân Tại Nạn Xe Nâng !

Xe nâng là 1 thiết bị không thể thiếu trong nhiều nhà máy sản xuất. Nhưng tai nạn xe nâng chiếm đến 10% của tất cả các vụ tai nạn lao động hàng năm. Gây ra thương tích về con người và còn rất nhiều hệ luy khác. Vì vậy hãy biết các nguyên nhân tai nạn xe nâng để phòng tránh !

Các Nguyên nhân tai nạn xe nâng gồm :

  • 26% các vụ tai nạn xe nâng bị lật do quá tải trọng . Khi mua xe nâng hãy nói với nhân viên bán hàng tư vấn kỹ tải trọng tối đa, Vì tâm tải càng lớn khi nâng cao sẽ bị giảm tải. VD: nếu xe nâng 2.5 tấn nâng cao 4m với tâm tải 500mm thì sức nâng không thay đổi. Nhưng nếu tâm tải là 600 thì sẽ bị giảm tải, sức nâng còn khoảng 1800kg.
  • 18% tai nạn xe nâng liên quan đến người đi bộ bị va chạm với xe nâng. Hãy lắp đèn cảnh báo nếu khu vực quá ồn không nghe thấy còi cảnh báo. Nhiều công ty đã kẻ vạch đường dành riêng 1 đường cho xe nâng và 1 đường riêng cho người đi bộ.
  • 14% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra do hàng hóa rơi ra từ xe nâng. Khi hàng hóa cồng kềnh hoặc thiếu sự liên kết, hãy bó chúng lại bằng màng bọc hoặc dây đai.
  • 14% tai nạn xe nâng xảy ra khi xe nâng được sử dụng để nâng người. Nếu sử dụng xe nâng để nâng người phải sử dụng lồng chuyên dụng.

Những nguyên nhân chiếm 7%

  • 7% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra do di chuyển ra khỏi bến tàu, xe vận chuyển. Hãy sử dụng dây cáp khi di chuyển xe nâng xuống từ xe vận chuyển. Hoặc để an toàn hơn hãy thuê cẩu để nhắc xe nâng xuống
  • 7% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra do bảo dưỡng xe nâng không đúng cách. Gây ra các trục trặc của hệ thống phanh, lái, truyền hoặc hệ thống thủy lực. Các thiết bị an toàn bị thiếu hoặc hỏng hóc có thể góp phần gây ra tai nạn xe nâng. Phải thắt dây an toàn 100% khi vận hành. khi xe nâng bị lật không được cố nhẩy ra khỏi xe. Hãy bám chặt vô lăng và nghiêng người về hướng ngược lại.
  • 7% là do thiết kế nơi làm việc không phù hợp cho hoạt động của xe nâng như: lối đi không đủ điều kiện. Hoặc nhiều người lao động làm việc trong khu vực xe nâng vận hành. Lái xe bị cản trở tầm nhìn và các nguyên nhân khác như thiếu ánh sáng và tiếng ồn …

Chỉ chiếm 3% và 1% nhưng không được chủ quan với những nguyên nhân tai nạn xe nâng sau :

  • 3% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra do mất kiểm soát xe nâng của người điều khiển. Do trong quá trình vận hành, lái xe không tập trung hoặc sử dụng điện thoại trong quá trình làm việc.
  • 3% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra do sử dụng xe nâng không đúng cách. Không bao giờ di chuyển khi đang giữ hàng hoá ở độ cao không cần thiết. Thậm chí, khi vận chuyển trong phạm vi ngắn, vẫn cần phải hạ thấp dĩa nâng trước khi bắt đầu di chuyển.
  • 1% do xe container không kéo phanh tay. Khi xe nâng vào và ra khỏi container dễ tạo ra 1 lực đẩy làm xe container di chuyển. Khiến xe nâng bị trượt xuống khỏi container.

CÁC NGUYÊN NHÂN ĐỀU BẮT ĐẦU DO Ý THỨC VÀ NHẬN BIẾT CỦA CON NGƯỜI. HÃY TUÂN THỦ THEO CÁC QUY ĐỊNH VỀ AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY. ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH !

Để được hỗ trợ hãy gọi : 03 777 91 333 (Mr Khánh)

Khánh Xe Nâng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *