ắc quy trên xe nâng điện

Ắc quy trên xe nâng điện gồm những loại nào?

Ắc quy được coi là 1 bộ phận có giá trị và quan trọng nhất của xe nâng. Ngoài cung cấp năng lượng cho xe hoạt động thì ắc quy hay còn gọi là bình điện còn đóng vai trò là đối trọng, giúp xe nâng cân bằng khi hoạt động. Hiện nay, các mẫu ắc quy trên xe nâng điện khá đa dạng về kích thước, dung lượng và cấu tạo bên trong.

Đặc biệt, càng ngày càng có nhiều bộ luật khắt khe hơn về bảo vệ môi trường. Vì thế, xe nâng điện đang cố gắng để từng bước thay thế các dòng xe nâng động cơ đốt trong.

Sau đây, xe nâng Nissan sẽ chia sẻ thông tin về bình điện trên xe nâng điện gồm những loại nào và cách lựa chọn được ắc quy phù hợp với yêu cầu công việc.

Tầm quan trọng của ắc quy trên xe nâng điện:

 1.  bình điện trên xe nâng điện cũng giống như động cơ trên các dòng xe nâng dầu, xăng-gas. Đây là yếu tố quyết định đến hiệu quả sử dụng xe nâng. b, Ngoài ra, bình điện còn chi phối tới toàn bộ thời gian hoạt động của xe.
 2. Như Qúy vị đã biết, Xe nâng dầu có cục đối trọng giúp xe cân bằng thì bình ắc quy lại được coi là trọng tâm của xe nâng điện. Nó cũng giúp xe nâng vận hành an toàn và cân bằng trong mọi tình huống có tải và không tải.
 3. Bình điện còn là thiết bị có giá trị nhất trên xe nâng điện. Do vậy cần sử dụng bình đúng cách để kéo dài tuổi thọ. Tuổi thọ bình càng dài thì chi phí sử dụng thiết bị càng thấp.

Những dòng ắc quy ra đời càng về sau càng mang nhiều ưu điểm vượt trội. Do nhà sản xuất không ngừng cải tiến để góp phần đưa xe nâng điện lên 1 tầm cao mới. Quan trọng hơn nữa vẫn là đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn từ người sử dụng và góp phần tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu.

Nếu phân loại theo mục đích sử dụng thì ắc quy trên xe nâng sẽ được chia thành 2 loại:

động cơ isuzu 6BG1
động cơ isuzu 6BG1

Ắc quy khởi động (trên xe nâng động cơ đốt trong):

Cấp nguồn điện đề nổ động cơ trên các dòng xe nâng: chạỵ dầu – xăng – gas. Ngoài ra, thiết bị còn cấp điện cho hệ thống đèn pha chiếu sáng và còi cảnh báo.

 Ắc quy viễn thông:

Vì là đối trọng cho xe nâng điện và phục vụ các hoạt động trên xe nên bình có:

Đây là dòng bình chuyên dụng cho xe nâng điện. Nó phục vụ và duy trì năng lượng cho hệ thống motor nâng hạ, di chuyển, thiết bị cảnh báo, màn hình hiện thị, trợ lái của xe nâng. Bình điện còn có chức năng cung cấp nguồn điện cho Bo mạch chủ và hệ điều hành xe.

 • Dung lượng bình lớn;
 • Kích thước bình phù hợp với thiết kế xe;
 • Thời gian sử dụng trong ngày phụ thuộc vào dung lượng bình, thường là mỗi ngày sạc đầy bình 1 lần (đối với bình axit);
 •  Tuổi thọ sử dụng vươt trội hơn so với dòng ắc quy khởi động và giá thành cũng đắt hơn rất nhiều lần.
bình điện xe nâng GS- Thái Lan
bình điện xe nâng GS- Thái Lan

Phân loại ắc quy trên xe nâng điện gồm những loại sau:

Gồm 3 loại chính như sau:

Ắc quy axit chì dạng hở.

Đây là loại bình điện được sử dụng đại trà nhất trên các dòng xe nâng điện. Áp dụng cho từ các loại xe nâng điện ngồi lái cho đến xe nâng điện đứng lái, hay các dòng pallet mover.

Bình có cấu tạo bao gồm: các bản cực chì và Oxit chì đươc ngâm trong dung dich axit điện phân.

Các đặc điểm của bình:

 • Với thiết kế bình hở nên thường xuyên phải kiểm tra và bổ sung nước trong quá trình sử dụng, nhằm duy trình nồng đô axit phù hợp.
 • Bình ắc quy axit chì có kích thước tương đối lớn và có trọng lượng nặng.
 • Trong quá trình sử dụng sẽ có mùi hắc khó chịu nếu bị dò rỉ dung dịch axit.
 • Giá thành rẻ, tuổi thọ tốt và dễ khắc phục nếu có sự cố phát sinh.

Nhược điểm cần chú ý là: dung dịch axit làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người, dễ dẫn tới cháy nổ khi bị han rỉ các đầu cực. Ngoài ra, loại bình này còn có thời gian sạc pin dài. Sau khi sạc phải chờ bình nguội rồi mới được đưa vào sử dụng.

Ắc quy axit dạng kín khí:

Nhiều người vẫn nghĩ đây là dạng ăc quy khô hay còn gọi là bình lithium. Nhưng thực chất không phải vậy mà hoàn toàn là 1 dạng bình khác. Thực tế, bình vẫn có dung dịch axit bên trong, nhưng được thiết kế theo dạng kín.

Cụ thể như sau:

 • Mỗi đầu trên các nút Cell nhỏ đều được bịt kín, không cho hơi nước và axit ở bên trong thoát ra môi trường bên ngoài. Điều này sẽ giúp người sử dụng không bị ảnh hưởng bởi mùi khó chịu như bình axit hở. Dạng bình này sẽ hạn chế được ô nhiễm khí thải bị phát ra bên ngoài.
 • Ắc quy axit kín có dung lượng thấp hơn nên thường sử dụng cho các mẫu xe nâng điện mini dạng nhỏ.
 •  Giá thành đầu cũng rẻ hơn nhiều so với các dòng xe nâng lắp ắc quy dạng hở.
cấu tạo ắc quy lithium xe nâng
cau-tao-acquy-lithium-xe-nang

Ắc quy Lithium:

Đây là công nghệ ra sau cùng nhưng lại là công nghệ tiên tiến nhất, khắc phục các nhược điểm của 2 loại bình điện trên như:

 • Không giới hạn số lần sạc, Người vận hành có thể sạc tranh thủ mà không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của ắc quy.
 • Thời gian sạc đầy bình ngắn hơn khoảng 2-3 tiếng;
 • Không cần làm bảo dưỡng;
 • Không cần bình điện dự phòng vẫn đáp ứng 2 – 3 ca làm việc;
 • Tuổi thọ  bình dài hơn so với 2 dòng bình điện trên.
 • Thân vỏ thường được bảo vệ tuyệt đối, kháng nước kháng bụi bẩn rất tốt.

Nhưng liệu bình lithium có thay thế được hoàn toàn bình axit chì?

Khi nào thì nên dùng bình axit chì và khi nào nên dùng bình lithium?

Để trả lời được 2 câu hỏi trên, Qúy khách tham khảo TẠI ĐÂY

Các thương hiệu ắc quy trên xe nâng điện phổ biến nhất hiện nay?

 1. GS
 2. Hitachi
 3. Hawker.
 4. Hoppecke…

Ngoài ra, mọi thắc mắc về các vấn đề gặp phải khi sử dụng xe nâng. Qúy khách hãy lưu số Hotline sau để luôn được hỗ trợ:

HTKH 24/7: 03.777.91.333(Mr Khánh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *